Giá trị của một bác sĩ

Thứ tư - 27/09/2017 03:03
Giá trị của một bác sĩ

Giá trị của một bác sĩ

Viết bởi: BS. TRẦN THÀNH CÔNG     NGÀY 21 THÁNG 09, 2017 | 13:30 

SKĐS - Cho đến cuối cùng, giá trị lớn nhất bác sĩ nhận được là sự thanh thản khi lặng nhìn người bệnh ra viện khỏe mạnh.

Trước đây, tôi từng đọc qua một câu chuyện. Một người đến mua một bức tranh ưng ý của một danh họa. Khi danh họa đưa giá, bà ta bĩu môi giá cao quá. Danh họa ấy mời bà đi xem phòng tiếp theo, là nơi cất giữ những bản phác thảo hỏng, ông bảo “tôi phải mất chừng này lần vẽ mới ra được bức tranh mà bà ưng ý muốn mua”. Vậy là quý bà ấy vui vẻ đồng ý mua và còn thêm một khoản tiền vì nghĩ mình mua với giá hời...

Ấy là câu chuyện ở phương trời Tây, còn dưới đây là chuyện của... trời ta.

Nhân câu chuyện trà dư tửu hậu với bố mẹ tôi về bệnh nhân tại khoa về một người quen mà ông bà gửi tôi điều trị, dĩ nhiên, ngoài trách nhiệm điều trị theo đúng phác đồ và kinh nghiệm tại khoa, vấn đề hỏi han, chăm sóc, dạ thưa và “nhiều lời” hơn bình thường một chút là điều nên làm trong lúc này.

Tôi là người thuộc dạng “quân pháp bất vị thân”, điều dưỡng trong khoa họ hiểu tôi điều đó, và hiếm khi họ thấy tôi gửi gắm ai, ngay cả bố mẹ tôi nằm viện.

 

Giá trị của một bác sĩẢnh minh họa

 

Trở lại câu chuyện người thân gửi gắm, khi gửi gắm rồi cả gia đình mặc sức ngồi trên giường, giờ chích thuốc điều dưỡng khoa mời hết năm lần bảy lượt không chịu ra để họ làm công việc. Điều dưỡng than: “Bác ơi, người nhà bác không cho em làm việc. Bác ơi, người nhà bác hết người này đến người nọ thay nhau hỏi em suốt đêm một vấn đề”...

Thế là cả thầy lẫn trò ngồi với nhau, thôi thì... thiên hạ đủ loại người em ơi, ráng chịu cực mai mốt mình... chịu khổ.

Giá trị của người thân, quen làm bác sĩ

Khi bạn có người thân, quen làm bác sĩ, lợi điểm của bạn là sẽ được tham vấn chuyên môn, nơi nào nên tới, bác sĩ nào là chuyên môn vững về lĩnh vực đó. Họ hướng dẫn bạn để tránh trường hợp “có bệnh vái tứ phương” để chỉ “vái” về một phương thôi. Điều này là sự tham vấn rất có lợi.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng, bác sĩ chúng tôi luôn có lòng tự tôn, kinh nghiệm đúc rút thực tiễn khác nhau. Mỗi bác sĩ là một “đơn nguyên” điều trị khác nhau ít chịu sự chi phối của Bộ Y tê, sở y tế, giám đốc bệnh viện... mà họ làm việc dựa trên quy chuẩn chuyên môn, hướng dẫn, phác đồ điều trị... không những của Việt Nam mà còn của quốc tế. Bởi thế, khi gửi gắm nhau, chúng tôi ngầm hiểu: bác cứ làm theo những gì chuyên môn bác nghĩ là tốt nhất nhé, chứ không hề can thiệp vào điều trị. Vì vậy, có câu chuyện tuần trước khi người quen tôi gửi gắm bác sĩ một bệnh viện lớn xem bệnh cho họ đang nằm tại khoa cấp cứu của họ. Và đàn anh của tôi có nhắn lại: em yên tâm, anh khám và đã nói người nhà là có em gửi rồi em nhé. Để người nhà yên tâm.

Vậy giá trị của một bác sĩ?

Trở lại câu chuyện danh họa và giá trị của một bức họa. Một bác sĩ “thành phẩm” cũng vậy phải trải qua những tháng ngày ăn nằm bệnh viện, ngủ hành lang được phút nào hay phút đó, ăn được lúc nào hay lúc đó để có sức mà “chiến đấu”. Nếu cho bạn bao nhiêu tiền thì bạn dám tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh, thậm chí là những bệnh nhân lây nhiễm thì bạn sẽ hiểu giá trị của mấy cô điều dưỡng chăm sóc bạn họ được trả vài triệu đến 5 hay 6 triệu một tháng?...

Có những bệnh nhân gửi gắm xong khi ra viện vì thái độ của họ trước và trong điều trị, họ gửi tôi phong bì hay quà biếu thì một đồng tôi cũng không nhận.

Bởi vì, tôi biết nhận thêm một đồng tôi cũng chẳng giàu thêm, nhưng tôi khiến giá trị của bản thân cũng như của cả ngành trong mắt họ chẳng còn là gì cả.

Cho đến cuối cùng, giá trị lớn nhất bác sĩ nhận được là sự thanh thản khi lặng nhìn người bệnh ra viện khỏe mạnh.

Hơn ai hết, bác sĩ là người mong muốn nhất người bệnh của mình khỏe lại. Điều đó đánh giá một cách mạnh mẽ nhất giá trị của một bác sĩ... Một bác sĩ được nhiều người tin tưởng nhờ điều trị là một bác sĩ giá trị, một bác sĩ giá trị thì không bao giờ sợ đói ăn...

Bạn trả giá thế nào cho một bác sĩ?

BS. TRẦN THÀNH CÔNG

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sức Khỏe & Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ chúng tôi

Bộ phận: Phòng Chăm sóc khách hàng
Điện thoại Điện thoại: 02603.833.232
Email ttytedakgleikt@gmail.com
Văn bản mới

Công văn số 1574/YTĐL-KHNV

Tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Lượt xem:6 | lượt tải:5

Công văn số 1554/YTĐL-KHNV

Chấn chỉnh công tác triển khai Mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Lượt xem:8 | lượt tải:4

Công văn số 1553/CV-YTĐL

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Lượt xem:4 | lượt tải:4

Công văn số 1559/CV-YTĐL

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue

Lượt xem:5 | lượt tải:4

Công văn số 1557/YTĐL-TCHC

Đính chính nội dung hỗ trợ đăng phát thông tin phòng chống dịch COVID-19

Lượt xem:8 | lượt tải:6
Lịch khám bệnh
Khám sức khỏe  Thứ 3 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
Khoa Khám bệnh Thứ 2 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
demo2
Thăm dò ý kiến

G. Nếu có nhu cầu khám, chữa bệnh tương tự, Ông/Bà có quay trở lại hoặc giới thiệu cho người khác đến không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây