Ứng dụng điện toán biết nhận thức vào hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam

Thứ năm - 14/12/2017 09:43


Ngày 12/12/2017 tại Hà Nội, Five9 và tập đoàn IBM đã công bố chính thức hợp tác triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các bác sĩ ung bướu đưa các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Cục Công nghệ thông tin, đại Bệnh viện K, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, cùng với sự tham gia của nhiều đơn vị, tổ chức và cơ quan truyền thông, báo chí.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho biết“ việc ứng dụng CNTT đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, bigdata trong lĩnh vực y tế là vô cùng quan trọng và là xu hướng tất yếu. Hiện nay người dân đã bước đầu đã nhận được những lợi ích từ việc ứng dụng CNTT trong khám và chữa bệnh. IBM Watson for Oncology là một bước tiến mới trong việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Đặc biệt, với tình trạng quá tải hiện nay ở các bệnh viện, điện toán biết nhận thức đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới, ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế tới đời sống. Đối với y tế, công nghệ này có thể giúp hỗ trợ giải quyết thực trạng này; giúp cho bệnh nhân có được phác đồ điều trị nhất quán ngay tại địa phương và giúp cho bác sỹ có cơ hội được cập nhật thông tin mới một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Thứ trưởng hy vọng hai bên sẽ hợp tác mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Lễ công bố hợp tác
 

Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Five9 tin tưởng, với IBM Watson for Oncology, bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, khiến cho họ có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình. Bên cạnh đó hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam.

Ông Huấn cũng nhấn mạnh “IBM Watson for Oncology không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, cũng không phải là công cụ chẩn đoán ung thư và cũng không được thiết kế để thay thế bác sĩ, mà là một phần mềm hỗ trợ giúp Bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức có thể đọc, hiểu từ hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố, hàng triệu bệnh án đã được điều trị hiệu quả”.
 

Five9 ký hợp tác với IBM triển khai Watson for Oncology tại Việt Nam
dưới sự chứng kiến của nhiều đơn vị tổ chức

Tại buổi ký kết Bác sĩ Bệnh viên K đã giới thiệu demo ứng dụng Watson for Oncology trong việc lựa chọn điều trị cho bệnh nhân ung thư. Đầu tiên, các bác sỹ sẽ nhập vào phần mềm tất cả các thông tin của bệnh nhân vào hệ thống. Từ các dữ liệu đó hệ thống sẽ đưa ra những gợi ý về phác đồ điều trị dựa trên điện toán biết nhận thức của IBM được dạy bởi MSKCC – trung tâm nghiên cứu về ung thư hàng đầu thể giới của Mỹ. Hệ thống sẽ đưa ra phác đồ điều trị được đánh giá là phù hợp với nhất với tình trạng của bệnh nhân, kèm theo dẫn chiếu tài liệu y khoa, bằng chứng của việc đưa ra phác đồ đó, bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, chỉ dẫn về thuốc kèm tác dụng phụ.
 

Tại lễ công bố này, Five9 cũng ký thỏa thuận hợp tác với ONENET để tích hợp Watson for Oncology vào hệ thống thông tin bệnh viện (HIS - Hospital Information System), đồng thời cũng ký kết với bảo hiểm Bảo Việt.
 

 

FIVE9 ký thỏa thuận hợp tác với ONENET

FIVE9 ký kết hợp tác với bảo hiểm Bảo Việt

Tính năng nổi bật của IBM Watson for Oncology:

- Watson for Oncology có thể tóm tắt những đặc điểm y tế chính của một bệnh nhân, và cung cấp thông tin cho các bác sĩ ung thư nhằm giúp họ cung cấp các giải phát điều trị dựa trên sự đào tạo của các bác sĩ ung thư thuộc trung tâm MSK và NCCN Guidline.

- Watson for Oncology sẽ xếp hạng các lựa chọn phác đồ điều trị, kết nối các phác đồ này với các nghiên cứu đã được các bác sĩ thẩm định và MSKCC tập hợp

- Watson for Oncology cung cấp rất nhiều chứng cứ y khoa cho bác sĩ lựa chọn, rút ra từ hơn 300 tạp chí y khoa, hơn 200 sách giáo khoa, và gần 15 triệu trang bản thảo, nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phác đồ điều trị khác nhau.

Một số lợi ích mà hệ thống mang lại:

- Đối với bệnh nhân: Thoải mái về tâm lý vì ngay tại Việt Nam nhưng có thể được sử dụng Ứng dụng CNTT tiên tiến nhất thế giới trong điều trị bệnh. Phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng ít bị phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, cảm xúc của bác sỹ. Cơ hội được chẩn đoán, chăm sóc điều trị tốt hơn. Giảm chi phí điều trị cho người bệnh khi phải đi ra nước ngoài để chữa trị.

- Đối với bác sỹ: Được cập nhật kiến thức mới một cách nhanh chóng, tập trung và có thể đưa ra những kết luận chính xác, mang lại kết quả điều trị tốt.

- Đối với xã hội: là cơ hội để các bệnh nhân có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất ở mọi lúc mọi nơi, tránh tình trạng các bệnh viện trung ương bị quá tải vì đã có thể thống nhất các phác đồ điều trị.
 

 


Hiện tại, công nghệ IBM Watson for Oncology sẽ bắt đầu triển khai ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cụ thể là Trung tâm Ung bướu. Sau đó sẽ tiếp tục hợp tác với các bệnh viện khác tại Việt Nam theo lộ trình.

 

Phạm Lan tổng hợp 

Nguồn tin: Cục CNTT Bộ Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ chúng tôi

Bộ phận: Phòng Chăm sóc khách hàng
Điện thoại Điện thoại: 02603.833.232
Email ttytedakgleikt@gmail.com
Văn bản mới

Công văn số 3044/CV-YTĐL

Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Lượt xem:19 | lượt tải:16

Báo cáo số 2964/BC-YTĐL

Công tác Y tế năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Lượt xem:27 | lượt tải:28

Báo cáo số 2959/BC-YTĐL

Báo cáo công tác Y tế tháng 12 năm 2020 nhiệm vụ trọng tâm tháng 1 năm 2021

Lượt xem:26 | lượt tải:20

Thông báo số 2911/TB-YTĐL

Thông báo kết quả đánh giá, phân loại viên chức và người lao động năm 2020

Lượt xem:26 | lượt tải:22

Báo cáo số 2881/BC-YTĐL

Báo cáo kết quả tự kiểm tra, đánh giá các hoạt động năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Lượt xem:42 | lượt tải:28
Lịch khám bệnh
Khám sức khỏe  Thứ 3 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
Khoa Khám bệnh Thứ 2 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
demo2
Thăm dò ý kiến

G. Nếu có nhu cầu khám, chữa bệnh tương tự, Ông/Bà có quay trở lại hoặc giới thiệu cho người khác đến không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây