Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei đã tổ chức buổi Diễn tập phòng chống Covid-19 năm 2021

Thứ tư - 09/06/2021 06:05

Nhằm đánh giá việc tuân thủ các quy định về khai báo thông tin, các biện pháp cách ly người nghi ngờ mắc bệnh trong các cơ sở khám chữa bệnh và thực hiện điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế

Thực hiện Kế hoạch số 1043/KH-YTĐL, ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei Kế hoạch Tổ chức Diễn tập phòng chống COVID-19 năm 2021.

Ngày 03/06/2021, Tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei đã tổ chức buổi Diễn tập các bước triển khai công tác phòng chống Covid-19 với tình huống giả định trường hợp ca bệnh có triệu chứng Ho, sốt, hắt hơi sổ mũi, khó thở. Tham gia buổi diễn tập có khoa Kiểm soát bệnh tât, đội phản ứng nhanh, đội điều trị, tổ hậu cần, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các cán bộ trạm y tế.

Đến dự và giám sát buổi diễn tập có đồng chí Đinh Thị Ái Nhung - Giám đốc và đồng chí Lê Đình Thiết - PGĐ Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei cùng các đồng chí giám sát viên Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Khoa Kiểm soát Bệnh tật, các quan sát viên là Trưởng các bộ phận trực thuộc, cùng các viên chức Trung tâm Y tế huyện.

Buổi diễn tập được diễn ra với các tình huống giả định: Lúc 7h30 phút ngày 03/06/2021, tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei có tiếp nhận một trường hợp là chị Bùi Thị Lợi 30 tuổi, trú tại thôn Đăk Dung, thị trấn Đăk Glei có triệu chứng của Viêm phổi nặng đến khám và nhập viện điều trị tại Khoa truyền nhiễm điều dưỡng thực hiện nghiêm ngặt các quy trình phòng phòng chống Covid-19 và khai thác kỹ thông tin ban đầu cho thấy bệnh nhân có yếu tố Dịch tể đó là vừa từ vùng dịch trở về (trong 14 ngày qua chị Lợi có đi từ Quận Tân phú - TP HCM, về ngày 24/5/2021) và có triệu chứng của Viêm phổi nặng nghi do SAR-CoV-2 nên bác sỹ khoa truyền nhiễm báo cáo Ban Giám đốc và gọi điện thông báo cho khoa Kiểm soát dịch bệnh để phối hợp điều tra, giám sát, xử lý. Ngay lập tức lãnh đạo Trung tâm Y tế cùng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Khoa Kiểm soát Bệnh tật đã tổ chức họp đánh giá, tình huống xấu có thể xảy ra, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và phối hợp với cán bộ trạm y tế TYT thị trấn triển khai đáp ứng tại thực địa và cách ly điều trị thực hiện theo phương châm “4 tại chổ”.

Tại phòng khám Truyền nhiễm, bác sĩ khai thác các triệu chứng và làm rõ hơn các yếu tố dịch tễ của chị Lợi, thực hiện thăm khám đầy đủ. Với các dữ kiện thông tin ban đầu, bác sỹ chẩn đoán chị Lợi có nghi nhiễm COVID-19 và chỉ định các xét nghiệm, chụp X-quang phổi để giúp chẩn đoán xác định. Kỹ thuật viên xét nghiệm được tập huấn tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng, lấy máu tĩnh mạch và gửi mẫu tới Trung tâm CDC tỉnh theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, thông báo cho Khoa Chẩn đoán hình ảnh tiến hành chụp X-quang cho chị Lợi. Sau khi hoàn tất thủ tục thăm khám, điều dưỡng hướng dẫn chị Lợi di chuyển lên phòng cách ly tạm thời để nghỉ ngơi và chờ đợi kết quả, đồng thời hướng dẫn chị Lợi hạn chế di chuyển, không tiếp xúc gần với người khác trong khu vực cách ly.

 

 

 

a

 

 

b

Một số hình ảnh buổi diễn tập

Bác sỹ thông báo trường hợp nghi nhiễm Covid-19 cho đội phản ứng nhanh

 

Lãnh đạo Trung tâm Y tế kích hoạt đội phản ứng nhanh tuyến huyện và thực hiện giao nhiệm vụ cho các thành viên trong đội, điều tra ổ dịch, lập danh sách trường hợp tiếp xúc, hướng dẫn cách ly, khử khuẩn vệ sinh môi trường nhà bệnh nhân. Đồng thời báo cáo tình hình về Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp.

Đội trưởng đội phản ứng nhanh thông báo cho cán bộ trạm y tế thị trấn phối hợp điều tra dịch, dẫn đường, thông báo cho trường hợp tiếp xúc gần là vợ, con bệnh nhân và hàng xóm gần nhà bệnh nhân. Cán bộ đo nhiệt độ: Các thành viên trong gia đình nhiệt độ bình thường, không sốt. Cán bộ dịch tễ tiến hành điều tra truy vết các trường có tiếp xúc gần với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, lập danh sách.

 

Cán bộ Y tế đi điều tra dịch tễ tại hộ gia đình

Đồng thời cán bộ Trung tâm y tế giải thích và nhắc nhở người nhà bệnh nhân cách ly tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm, khi có dấu hiệu như sốt, ho…phải báo ngay với cơ sở y tế.

 

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19

Cán bộ xét nghiệm Cử nhân Cao Thị Thanh Phương thực hiện lấy mẫu, đóng gói và bảo quản bệnh phẩm trong thùng chuyên dụng, cán bộ xử lý môi trường chuẩn bị máy và pha hóa chất Phun toàn bộ diện tích nhà bệnh nhân: Bếp, nhà vệ sinh, sân nhà bằng dung dịch cloramin B 0,1% Clo hoạt tính. Lau rửa vệ sinh bề mặt nền nhà, tay nắm cửa… bằng cloramin B 0,05% Clo hoạt tính.

 

Phun hóa chất khử khuẩn môi trường tại hộ gia đình

Toàn đội sau khi thực hiện xong nhiệm vụ cởi bỏ trang phục phòng dịch sau đó họp, đánh giá, rút kinh nghiệm các bước của buổi diễn tập.

 

Họp đánh giá, rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập

Thông qua buổi diễn tập nhằm mục đích tăng cường tính chuyên nghiệp của đội phản ứng nhanh, nâng cao năng lực xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, sự tự tin của các nhân viên Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei trong công tác phòng chống dịch. Cùng với đó là dự phòng trong trường hợp dịch xảy ra phức tạp trên địa bàn; đảm bảo đơn vị thực hành thuần thục quy trình chuyên môn, an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế, tại các cơ sở khám chữa bệnh không để dịch bệnh lây lan rộng và sẵn sàng tiếp nhận khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân khi có dịch xảy ra.

 

                                Phòng Dân số - Truyền thông Giáo dục sức khỏe

                                                                   CN Nguyễn Văn Chanh

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Trung tâm Y tế Đăk Glei

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên hệ chúng tôi

Bộ phận: Phòng Chăm sóc khách hàng
Điện thoại Điện thoại: 02603.833.232
Email ttytedakgleikt@gmail.com
Văn bản mới

Thông báo số 1558/TB-YTĐL

Hoàn trả kinh phí chênh lệch giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh COVID-19 từ ngày 01 tháng 07 đến ngày 09 tháng 11 năm 2021(lần 3)

Lượt xem:2 | lượt tải:1

Kế hoách số 1551/KH-YTĐL

Phòng,chống suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Đăk Glei năm 2022

Lượt xem:2 | lượt tải:1

Công văn số 1516/YTĐL-KSBT

Tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Lượt xem:7 | lượt tải:53

Báo cáo số 1515/BC-YTĐL

Tổng kết 10 năm về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Lượt xem:7 | lượt tải:6

Báo cáo số 1513/BC-YTĐL

Kết quả xây dựng Làng sức khỏe năm 2022

Lượt xem:7 | lượt tải:6
Lịch khám bệnh
Khám sức khỏe  Thứ 3 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
Khoa Khám bệnh Thứ 2 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
demo2
Thăm dò ý kiến

G. Nếu có nhu cầu khám, chữa bệnh tương tự, Ông/Bà có quay trở lại hoặc giới thiệu cho người khác đến không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây