Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê

Thứ tư - 30/08/2017 09:16
Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê
Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê

Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê

28/08/2017 17:20

Chiều 28/8/2017 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê. PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thống kê chủ trì buổi lễ.

           Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê. 

28.8.2017. Ky ket anh 1.jpg
28.8.2017. Ky ket anh 2.jpg
Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác và chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê

            Mục tiêu của Quy chế nhằm nâng cao hiệu quả công tác thống kê trong lĩnh vực y tế; đảm bảo tính thống nhất, kịp thời và chính xác trong việc thu thập, sử dụng thông tin thống kế; sử dụng hiệu quả nguồn lực giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê đáp úng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và xây cơ sở dữ liệu ngành và thực hiện Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
28.8.2017. Ky ket anh 3.jpg

PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

             Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: trong những năm qua được sự quan tâm của Chính phủ và sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, công tác thống kê y tế có những cải thiện đáng kể. Các chỉ số thống kê y tế thường xuyên được cập nhật, hệ thống thu thập và báo cáo số liệu được xây dựng và triển khai từ tuyến xã đến tuyến trung ương ở tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước. Thông tin thống kê được phân tích, tổng hợp và phổ biến khá rộng rãi thông qua Niên giám thống kê, số liệu phổ biến trên trang mạng của Bộ Y tế... Các chỉ tiêu thống kê y tế thường xuyên được theo dõi, giám sát và đánh giá, góp phần quan trọng cho công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách của ngành. Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày càng cao đối với thông tin thống kê y tế của các cơ quan tại Trung ương và các địa phương còn có những hạn chế, bất cập như một số chỉ tiêu cơ bản chưa được cung cấp thường xuyên, chưa đảm bảo độ tin cậy cao... do số liệu của ngành y tế chủ yếu thu thập thông qua báo cáo hành chính từ các cấp.

            Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cũng nhấn mạnh: sự phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê đã có một quá trình lâu dài và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều nội dung nhằm đẩy mạnh hoạt động thu thập, xử lý và tổng hợp thông tin đã được triển khai. Báo cáo, trao đổi thông tin được thực hiện thường xuyên qua các số liệu thống kê định kỳ. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong chia sẻ thông tin liên quan đến y tế từ các cuộc điều tra do Tổng cục thống kê tiến hành như  tử vong mẹ, tử vong trẻ em, chi tiêu hộ gia đình, chỉ tiêu giám sát Mục tiêu thiên niên kỷ; cung cấp phương pháp luận, dàn mẫu phối hợp với Bộ Y tế tiến hành điều tra y tế quốc gia năm 2001-2002, điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ không lây nhiễm năm 2015; phối hợp với Bộ Y tế tính toán tác động của điều chỉnh giá dịch vụ y tế đến chỉ số CPI để tránh tạo tác động lớn đến mục tiêu kiềm chế lạm phát...

28.8.2017. Ky ket anh 4.jpg
 

Đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thống kê phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thống kê nhấn mạnh: Bản Quy chế phối hợp và trao đổi thông tin được ký giữa Bộ Y tế và Tổng cục thống kê là sự cam kết chính thức, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong công tác thống kê giữa hai cơ quan. Nội dung phối hợp bao gồm các vấn đề có ý nghĩa thiết thức như công tác xây dựng văn bản pháp lý; thực hiện tổng điều tra và điều tra thống kê; thực hiện các hoạt động chuyên môn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thống kê; phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai CNTT kết nối, chia sẻ và trao đổi dữ liệu.

Hai bên thống nhất hoạt động, phối hợp thực hiện thường xuyên, đảm bảo thống nhất hiệu quả, trọng điểm tránh hình thức đáp ứng yêu cầu quản lý, chỉ đạo điều hành và đảm bảo tính thống nhất trong việc thu thập, sử dụng hiệu quả thông tin thống kê.

Nội dung phối hợp công tác thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê:

 

1.    Về xây dựng văn bản pháp lý bao gồm: xây dựng chiến lược, kế hoạch dài hạn và trung hạn nhằm nâng cao năng lực thống kê y tế; xây dựng chế độ báo cáo thống kê, hệ thống chỉ tiêu thống kê, danh mục các cuộc điều tra thống kê thuộc lĩnh vực y tế.

2.    Về thực hiện tổng điều tra và điều tra về thống kê bao gồm: xây dựng phương án điều tra các cuộc tổng điều tra và điều tra thuộc lĩnh vực y tế do Bộ Y tế và Tổng cục thống kê chịu trách nhiệm; triển khai, thực hiện các cuộc tổng điều tra và điều tra thống kê liên quan đến lĩnh vực y tế do Bộ Y tế và Tổng cục thống kê chịu trách nhiệm; phổ biến thông tin thống kê các cuộc điều tra và tổng điều tra thống kê trong lĩnh vực y tế.

3.    Thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ khác bao gồm: Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thống kê; tổ chức hội thảo, phổ biến, tập huấn các chế độ báo cáo thống kê cấp quốc gia và cấp bộ, ngành; phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối, chia sẻ, trao đổi dữ liệu, tổ chức, cá nhân theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê; phối hợp triển khai, thực hiện hoạt động khác liên quan đến công tác thống kê khi có yêu cầu giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê.

 

Nội dung chia sẻ thông tin thống kê giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê:

 

1.    Về thông tin chia sẻ bao gồm: thông tin thống kê do Tổng cục Thống kê cung cấp  cho Bộ Y tế được quy định chi tiết tại phụ lục kèm theo Quy chế; Về thông tin chia sẻ bao gồm: thông tin thống kê do Bộ Y tế cung cấp cho Tổng cục Thống kê được quy định chi tiết tại phụ lục kèm theo Quy chế này; Danh mục thông tin chia sẻ được cập nhật khi cần thiết trên cơ sở trao đổi thống nhất giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê.

2.    Về phương thức chia sẻ thông tin bao gồm: cung cấp bằng văn bản, thư điện tử công vụ; thông kê kết luận tại các cuộc họp, hội thảo giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê; thông qua kết nối cơ sở giữ liệu giữa Bộ Y tế và Tổng cục Thống kê.

 

 
Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế 

 

 

 

 

   

Nguồn tin: Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ chúng tôi

Bộ phận: Phòng Chăm sóc khách hàng
Điện thoại Điện thoại: 02603.833.232
Email ttytedakgleikt@gmail.com
Văn bản mới

Báo cáo số 1423/BC-YTĐL

Báo cáo công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động năm 2020

Lượt xem:4 | lượt tải:4

Báo cáo số 1422/BC-YTĐL

Kết quả thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp năm 2020

Lượt xem:4 | lượt tải:3

Công văn số 1407/YTĐL-KSBT

Tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và bạch hầu

Lượt xem:7 | lượt tải:3

Công văn số 1384/YTĐL-TCHC

Đánh giá xếp loại viên chức và người lao động 6 tháng đầu năm 2020

Lượt xem:6 | lượt tải:3

Thông báo số 1343/TB-YTĐL

Thông báo lịch kiểm tra các khoa, phòng bệnh viện quý III năm 2020

Lượt xem:4 | lượt tải:3
Lịch khám bệnh
Khám sức khỏe  Thứ 3 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
Khoa Khám bệnh Thứ 2 - Thứ 6
S:7h00-11h00 C:13h-17h
demo2
Thăm dò ý kiến

G. Nếu có nhu cầu khám, chữa bệnh tương tự, Ông/Bà có quay trở lại hoặc giới thiệu cho người khác đến không?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây